Kjúklingabaunarétturinn Chana masala

16.01.2020 | Kokkur vikunnar, Næring

Þessi réttur er einstaklega viðeigandi og notalegur á köldum vetrardögum en hann er bæði kryddaður með engiferi og chilli ásamt dásamlegri indverskri kryddblöndu og ætti þessi máltíð að senda heita strauma um kroppinn sem okkur veitir svo sannarlega ekki af hér í norðrinu yfir dimmasta tímann. Ekki þar með sagt að það sé ekki hægt að njóta þegar sól er hátt á lofti en rétturinn er einmitt undir áhrifum frá indverska eldhúsinu.

Innihald:

  • 2 dósir kjúklingabaunir, llífrænar, himnesk hollusta
  • 1 stór laukur eða 2 litlir, saxaðir 3-4 hvítlauksgeirar, pressaðir
  • 5 cm ferskt engifer, rifið
  • 1-2 rauðir chilli, saxaðir
  • 1 tsk cumin
  • 1 tsk kóríander
  • ½ tsk chilli duft, má sleppa
  • 1 tsk Hot madras, fæst í Asíu markaði eða tazza masala frá pottagöldrum
  • ½-1  bolli grísk jógúrt
  • 1 msk garam masala 1 dós kókosmjólk, feit
  • 1 dós niðursoðnir kirsuberjatómatar, lifrænir
  • 1 msk púðursykur, smakkið til, má vera meira eða minna
  • 1 rauðlaukur, skorinn í sneiðar
  • hnefafylli af fersku kóríander, saxað
  • grísk jógúrt
  • 2 lúkur fersk spínat

Aðferð:

  1. Hitið olíu á pönnu
  2. steikið lauk þangað til að hann er orðinn glær og sætur,
  3. bætið þá engifer, chilli, hvítlauk saman við og hrærið saman í 2-3 mín.
  4. Bætið við tómtötum, kókosmjólkinni og kjúklingabaununum og hrærið saman,
  5. látið hitna vel, bætið restinni af kryddi saman við og smakkið til með sykrinum.
  6. Látið hitna upp að suðu og þá lækkið undir pottinum og leyfið að malla.
  7. Áður en rétturinn er borinn fram er ferska spínatið látið út í réttinn og aðeins hrært saman,
  8. síðast eru laukhringum dreyft yfir og svo fersku kóríander
  9. berið fram með grískri jógúrt ef vill. 

Naan brauð gera gott betra:

Fyllt naan með kókos og möndlum 

10-12 stk.

  • 500 g hveiti
  • ½ tsk. lyftiduft
  • 1 tsk. þurrger
  • 250 ml vatn
  • 5 msk. olía
  • 50 g brætt smjör eða olía

Kókos- og möndlufylling

  • 1 bolli kókosmjöl
  • 60 g þurristaðar möndluflögur
  • 160 ml kókosrjómi (1 lítil dós)
  • 5-6 mjúkar ferskar döðlur
  • 2 msk. agavesíróp
  • Setjið allt saman í matvinnsluvél og blandið vel sama

Aðferð:

  1.  Hitið vatn í 37°C, hitastigið finnið þið best með fingrinum eða eldhúshitamæli ef hann er til.
  2.  Stráið geri og sykri yfir volga vatnið og látið standa þar til gerið fer að freyða, getur tekið 4-7 mín.
  3.  Blandið hveiti, lyftidufti og salti saman í skál.
  4.  Búið til holu í miðjunni á hveitiblöndunni og hellið gerblöndunni þar ásamt olíunni
  5.  hrærið saman og látið standa í um 1 klst. Hitið ofninn í 200°C.
  6.  Hnoðið deigið aftur þegar það hefur tvöfaldast, bætið við hveiti ef þarf.
  7.  Skerið deigið í 10-12 jafnstóra hluta og fletjið út í hringi.
  8.  Smyrjið fyllingunni á en passið að skilja eftir u.þ.b. 1 cm brún.
  9.  Leggið hliðarnar saman og lokið með því að pressa endunum saman með fingrunum.
  10.  Rúllið varlega yfir með kökukefli til að lengja brauðið.
  11.  Bakið í u.þ.b. 20 mín. og penslið með smjöri eða olíu þegar brauðið kemur úr ofninum.

Ef þið viljið kynna ykkur girnilega grænkerarétti Hönnu Hlífar þá er um að gera að verða sér út um eintak af bókinni Eldhús grænkerans.


Ljósmynd: Rut Sigurðardóttir

Ljúffengar og hollar fiskibollur

Ljúffengar og hollar fiskibollur

Fiskur hefur samkvæmt mörgum rannsóknum jákvæð áhrif á heilabúið í okkur, einnig ónæmiskerfið og hjartað. Kolefnissporið af fiski er einnig mun minna en af en t.d. kjöti (sér í lagi af línuveiddum fiski). Þessi ákveðni réttur er lagaður með 100% hreinum hráefnum úr...

Gulrótarsúpa með engifer

Gulrótarsúpa með engifer

!Hér er uppskrift frá henni Hönnu Hlíf að dásamlegri gulrótarsúpu með engifer en eins og við vitum er engiferið allra meina bót, sérstaklega gott fyrir okkur ef við erum með kvef eða aðrar pestir yfir vetrarmánuðina. Súpan er er sannkallað sólskin á að líta,...

Fljótlegur baunaréttur

Fljótlegur baunaréttur

Kokkurinn okkar að þessu sinni er grænkerinn Hanna Hlíf Bjarnadóttir myndlistarkona en hún er einn höfundur bókarinnar Eldhús grænkerans sem hún gaf út árið 2016 ásamt Katrínu Rut Bessadóttur og Rut Sigurðardóttur. Á myndinni hér að ofan er Hanna Hlíf í sínu...

Aloo Jeera – Kartöflur með kúmenfræjum frá Punjab

Aloo Jeera – Kartöflur með kúmenfræjum frá Punjab

Sulakshna Kumar, kokkur vikunnar kemur frá suður Indlandi, Kerala fylki en hún hefur þó búið á mörgum svæðum á Indlandi. Ammú eins hún er oft kölluð á sína uppáhalds rétti frá hverjum stað og deilir hér með okkur uppskrift að vinsælum indverskum rétti sem heitir Aloo...

Lágkolvetna eggjakaka með mexíkóosti

Lágkolvetna eggjakaka með mexíkóosti

Uppskrift vikunnar er lágkolvetna eggjakaka sem hentar mjög vel sem léttur kvöld- eða hádegisverður með góðu, fersku salati. Ommelettan er mjög bragðgóð, seðjandi og holl. Verði ykkur að góðu! Uppskrift fyrir fjóra: 10 egg 1 mexíkóostur 1 msk rjómi 1 meðalstór paprika...

Súrsúpa úr rúg eftirlæti Pólverja

Súrsúpa úr rúg eftirlæti Pólverja

Það er okkur mikil ánægja að kynna matreiðslumeistarann hann Sebastian Wojnar sem kemur frá Póllandi en er einnig með ítalskar rætur. Sebastian sem starfar nú tímabundið á Íslandi hefur lengi haft það á dagskránni að ferðast til Íslands en það hefur alltaf verið...

Á slóðum Napolí

Á slóðum Napolí

Við kynnum nú til leiks Antonio Costanzo og uppskriftirnar ekki af verri endanum. Ekta ítalskar pizzur úr súrdeigi frá Napólí. Antonio kemur sjálfur frá þessu svæði á Ítalíu, nánar tiltekið frá Grumo Nevano í úthverfi borgarinnar Napólí. Hann hefur búið á Íslandi í...

Saltfiskstappa sem klikkar aldrei!

Saltfiskstappa sem klikkar aldrei!

Jóhanna Þórhallsdóttir er heiðurskokkur vikunnar en hún lumar á ótalmörgum uppskriftum sem hún hefur sankað að sér í gegnum tíðina. Hún er flestum kunnug sem söngkona og kórstjóri en stýrir í dag Gallerí Göngum í Háteigskirkju, hefur nýlega lokið listnámi hjá...

Sítrónukjúklingur frá Sikiley í boði Pamelu De Sensi

Sítrónukjúklingur frá Sikiley í boði Pamelu De Sensi

Pamela De Sensi er vel þekktur flautuleikari á Íslandi en hún hefur ekki einungis starfað í tónlistarsenunni á Íslandi heldur hefur hún komið töluvert að útgáfu barnabóka og geisladiska fyrir börn. Árið 2013 gaf hún út barnabókina "Strengir á tímaflakki" sem hún samdi...

Albert býður uppá möndlu- og sítrónutertu

Albert býður uppá möndlu- og sítrónutertu

Páskauppskriftin í ár kemur frá Alberti Eiríkssyni matarbloggara og sérlegum áhugamanni um borðsiði, kurteisi og veislur. Hver þarf súkkulaði þegar hægt er að gæða sér á ljúffengri sítrónutertu með rjúkandi heitu kaffinu í páskafríinu? Gleðilega páska! Möndlu- og...

Graskerssúpa með engifer

Graskerssúpa með engifer

250 grömm Hokkaidograsker 1 laukur ½ epli 1 biti af ferskum engifer (eins og þumall að stærð) 1 teskeið kókosolía 250 ml lífrænn grænmetiskraftur (leystur upp í 1 dl sjóðandi vatni) 1 msk graskersfræ 1 msk graskersfræolía 1 msk smurostur 1 msk sýrður rjómi Salt,...