Saltfiskstappa sem klikkar aldrei!

3.05.2019 | Fólk, Næring, Uppskiftin

Jóhanna Þórhallsdóttir er heiðurskokkur vikunnar en hún lumar á ótalmörgum uppskriftum sem hún hefur sankað að sér í gegnum tíðina. Hún er flestum kunnug sem söngkona og kórstjóri en stýrir í dag Gallerí Göngum í Háteigskirkju, hefur nýlega lokið listnámi hjá prófessor Lüpertz í Þýskalandi, málar og syngur með sönghópnum 3klassískar. Hér kemur aðferðin að saltfiskkássunni hennar ljúffengu. Gefum Jóhönnu orðið:

Af því að ég er nýkomin heim frá Lissabon og borða svo góðan fisk, þá langar mig í dag mest af öllu í saltfisk. Og viti menn ég á saltfisk frá Drangsnesi í frystikistunni, svo ég tek út 5 stykki sem ég afþýði og nú ætla ég að búa til Saltfiskkássuna sem klikkar aldrei. Þessa uppskrift lærði ég árið 1996, þegar ég var sá um Tjöruhúsið á Ísafirði hluta úr sumri. Á hverjum degi  í tíu daga mætti til mín franskur ferðamaður sem fékk sér kaffisopa hjá mér og klatta og svo kenndi hann mér nokkrar góðar uppskriftir, þar á meðal þessa.

  • Saltfiskstykki 2-3 á mann
  • 4 litlar kartöflur.
  • 3 hvítlaukrif (magn fer eftir smekk)
  • Soðið grænmeti, t.d. rófur og gurætur.
  • Ólífuolía til steikingar.

Aðferð:
Þið verðið að vega og meta sjálf hvað það eru miklir mathákar að koma í mat. Sjóðum fisk og kartöflur. Þetta má gera vel áður en matargestir koma því svo seturðu olífuolíu í pott og hitar upp og notar 3 hvítlauksrif eða eftir smekk og stappar fiski og kartöflum saman. Þessa uppskrift er gott að bera á borð með soðnu grænmeti t.a.m. rófum og gulótum, eða eins og ég í dag rauðrófum og brokkolí. Bara eftir því sem til er í ísskápnum eða búðinni.  Stundum ber ég fram rúgbrauð með og smjör en bara eftir því sem við á. Sumum finnst ægilega gott að drekka hvítvín með þessu en ég er löngu hætt því  😉 Til að sjá meira um það sem Jóhanna er að fást við þessa dagana er hægt að fara á vefsíðuna hennar: johannathorhalls.com

 Verði ykkur að góðu!


Ljósmyndir: Birtar með leyfi Jóhönnu

Súrsúpa úr rúg eftirlæti Pólverja

Súrsúpa úr rúg eftirlæti Pólverja

Það er okkur mikil ánægja að kynna matreiðslumeistarann hann Sebastian Wojnar sem kemur frá Póllandi en er einnig með ítalskar rætur. Sebastian sem starfar nú tímabundið á Íslandi hefur lengi haft það á dagskránni að ferðast til Íslands en það hefur alltaf verið...

Á slóðum Napolí

Á slóðum Napolí

Við kynnum nú til leiks Antonio Costanzo og uppskriftirnar ekki af verri endanum. Ekta ítalskar pizzur úr súrdeigi frá Napólí. Antonio kemur sjálfur frá þessu svæði á Ítalíu, nánar tiltekið frá Grumo Nevano í úthverfi borgarinnar Napólí. Hann hefur búið á Íslandi í...

Súperhollar bananakókoshafra muffins

Súperhollar bananakókoshafra muffins

Ég skelli oft og iðulega í þessar. Gríðarlega auðveldar, bara ein skál sem þarf að vaska upp og svo er hægt að setja eitthvað nýtt í hvert skipti og til að heimilisfólk kvarti ekki undan einhæfni og svo eru þær mjög hollar og gilda sem morgunmatur. Það er hægt að hafa...

Sítrónukjúklingur frá Sikiley í boði Pamelu De Sensi

Sítrónukjúklingur frá Sikiley í boði Pamelu De Sensi

Pamela De Sensi er vel þekktur flautuleikari á Íslandi en hún hefur ekki einungis starfað í tónlistarsenunni á Íslandi heldur hefur hún komið töluvert að útgáfu barnabóka og geisladiska fyrir börn. Árið 2013 gaf hún út barnabókina "Strengir á tímaflakki" sem hún samdi...

Frumskógur upplýsinga

Frumskógur upplýsinga

Heilsa, margþætt hugtak, áhrifaþættirnir ólíkir og áhrifin fjölbreytt. Ein mikilvæg breyta í almennu heilbrigði er mataræðið, eldsneyti vélarinnar. Það hefur hvoru tveggja bein og áþreifanleg áhrif en á hinn bóginn langvinn og ekki eins sýnileg. Rétt mataræði getur...

Albert býður uppá möndlu- og sítrónutertu

Albert býður uppá möndlu- og sítrónutertu

Páskauppskriftin í ár kemur frá Alberti Eiríkssyni matarbloggara og sérlegum áhugamanni um borðsiði, kurteisi og veislur. Hver þarf súkkulaði þegar hægt er að gæða sér á ljúffengri sítrónutertu með rjúkandi heitu kaffinu í páskafríinu? Gleðilega páska! Möndlu- og...

Fyrsti gestakokkurinn býður uppá ljúffengt grænmetis lasagna

Fyrsti gestakokkurinn býður uppá ljúffengt grænmetis lasagna

Hana Evu Laufey Kjaran Hermannsdóttur þarf vart að kynna fyrir neinum enda landsþekkt fyrir sínar ómótstæðilega girnilegu uppskriftir en hún bræðir einnig alla með persónutöfrum sínum og geislandi framkomu. Það er okkur því sannkallaður heiður að kynna þessa ljúffengu...

Graskerssúpa með engifer

Graskerssúpa með engifer

250 grömm Hokkaidograsker 1 laukur ½ epli 1 biti af ferskum engifer (eins og þumall að stærð) 1 teskeið kókosolía 250 ml lífrænn grænmetiskraftur (leystur upp í 1 dl sjóðandi vatni) 1 msk graskersfræ 1 msk graskersfræolía 1 msk smurostur 1 msk sýrður rjómi Salt,...

Brúnkur úr svörtum baunum

Brúnkur úr svörtum baunum

1 dós (250 grömm) af svörtum baunum eða 100 grömm af þurrum baunumsem hafa legið í bleyti yfir nótt. 2 egg 5 stórar, ferskar og mjúkar döðlur 50 grömm kakó 80 ml döðlusýróp eða ahornsíróp 1 teskeið vanilluduft eða rifin vanillustöng ½ teskeið natron ½ teskeið salt 120...

Blómkálsostasnakk

Blómkálsostasnakk

Uppskriftin eru sykurlaus og í hollari kantinum. 1 góður blómkálshaus 2 egg Salt og pipar 2 hökkuð hvítlauksrif 400 grömm rifinn mozzarella ostur 100 grömm rifinn parmesan ostur Fersk steinselja til skreytinga Rífið allan blómkálshausinn niður í litla bita. Bætið við...