Veitingar vorsins

28.04.2021 | Fólk, Uppskriftin

Ævintýri Sono Matselja hófst síðasta sumar á Flateyrarvagninum og fyrr á þessu ári vöktu þær mikla athygli á Götumarkaðnum með dýrindis grænkeramat. Þær opnuðu veitingastað sinn í Norræna húsinu ekki alls fyrir löngu og samnýttu krafta sína með vinum sínum hjá MatR til að geta veitt viðskiptavinum sínum fulla þjónustu alla daga vikunnar. MatR rekur þar kaffihús á daginn á virkum dögum og matseljurnar koma svo inn um helgar á kvöldin og bjóða upp á heilnæma matarupplifun þar sem nánast allt er eldað frá grunni úr árstíðarbundu, lífrænt ræktuðu hráefni. 

Hér er ekkert nýtt á ferð heldur forn kunnátta forfeðranna sem nýttu sér jurtir til lækningar og næringar. Veitingar matseljanna eru eins konar túlkun á kærleika til manna og dýra. Þær eru ávallt matreiddar af ásetningi með ómældri virðingu fyrir móður jörð. Kryddin og jurtirnar sem þær nota í réttina ná allt frá Marokkó til Íslands. Þannig er t.d. villt náttúra Vestfjarða nýtt til að tína jurtir/ber og krydd en þær rækta einnig eiturefnalaust grænmeti á landinu sínu í Kjós. 

Það grænmeti sem þær versla hér heima er að mestu leyti lífrænt ræktað frá Austurland Food Coop, Akri og Bændum í Bænum. Réttirnar sem þær bjóða fram eru í stíl við Meze sem á rætur sínar að rekja til hluta Mið-Austurlandanna, Grikklands, Balkanslandanna og Norður-Afríku. Íslendingar myndu líkja þessu við smárétti, Frakkarnir við ‘hours D’oeuvre’, Englendingar við ‘appetisers’, spánverjar við ‘tapas’ og svo má áfram telja. 

En Meze segir hvað mest um það hvernig við nálgumst matinn, borðum hann og berum hann fram. Hjá okkur viljum við að fólk deili matnum sé þess kostur þannig að nándin verður meiri og upplifunin því sterkari. Hvert Meze er sinn eigin réttur sem útlátin er eins og mandala eða hringur.

Rétt eins og alheimurinn gengur í hringi, vaxa blómin í hringi, lífið gengur í hringi og allt er breytingum háð. Prufið bara taka göngutúr einhversstaðar þar sem gróskan er mikil og líta eftir því sem vex allt um kring. Það leynast gull og gersemar alls staðar. Diskurinn fyrir framan ykkur er sú mandala og sú tenging sem framsetningin minnir okkur á. Frá því að fræið var í moldu, þar til það umbreytist í sköpunarverk á disknum þínum.

Það leynast gull og gersemar alls staðar.

Þessi ljúffengi réttur frá Matseljunum er fullkomin sem ljúfur hádegisverður á góðum sólskinsdegi með grilluðu súrdeigsbrauði

Marinering

  • 1 hvítlauksrif
  • 1 msk hlynsýróp 
  • 150 grömm ólífuolía 
  • 1 sítróna, 
  • 1 lúka af ný sprottnum spánarkerfilsblöðum (djúsuð)
  • Búnt af ferskri myntu 
  • Nokkur smátt söxuð ung fíflablöð  
  • 2 msk ólífuolía 

Balsamic Vinaigrette 

  • 2 msk balsamic edik
  • 1 msk hlynsýróp 
  • Smá salt og pipar 
  • Skvetta af sítrónu 
  • Grillað Carpaccio úr eggaldin
  • 700 grömm eggaldin, þunnt skorin og grilluð með ólífuolíu í 10 mínútur 
  • 1 msk capers 
  • 1 msk smátt sneiddar súrar gúrkur 

Kryddolía: 

  • 1 bolli ólífuolía 
  • 1 marinn hvítlauksgeiri
  • ½ lúka fersk steinselja
  • Salt og pipar 

Að lokum leggið þið eggaldinið í marineringuna og setjið inn í ísskáp í nokkrar klukkustundir. Berið fram kalt með skvettu af vinagrettunni yfir, nokkrum capers, smátt sneyddum súrum gúrkum og kryddolíu yfir.

Sónó matseljurnar deildu einnig með okkur dýrindis eftirrétti úr rabbabara og hundasúruís.

  • 600 grömm vorstönglar af rabbabara
  • 4 msk appelsínudjús
  • 2-3 stjörnuanís eða 2 msk spánarkerfilsfræ (þurrkuð að hausti)
  • 1 kanilstöng
  • Smá salt 
  • 2 msk púðursykur 
  • Skvetta af hlynsýrópi

Hundasúruís

  • 1 lítil dolla af vegan grískri jógúrt
  • 4 msk sykur
  • 1 peli þeytanlegur veganrjómi 
  • 1 lúka af ferskum og hreinsuðum hundasúrum
  • 1 msk vanilludropar

Aðferð

  1. Settu jógúrtið og hundasúruna í matvinnsluvél og maukaðu vel.
  2. Þeyttu rjómann og blandaðu sykrinum og vanilludropunum saman við.
  3. Veltu þessu tvennu saman og settu í ísvél ef slíkt er til taks.
  4. Annars bara í frystinn með þetta og hræra upp í 2-3 sinnum með gafli. 
  5. Sneiðið rabbabarann í 4 cm bita.
  6. Leggið hann og allt hráefnið í ofnfast mót með álpappír yfir inn í ofn á 175c í 20 mínútur eða þar til hann er eldaður og dettur ekki í sundur.
  7. Þá takið þið álpappírinn af og stingið undir grillið í 5 mínútur.

Berið fram saman og njótið!


Sónó veitingastaðurinn er opin frá föstudegi kl. 18:00-22:00 til sunnudags kl. 17:30-22:00.
Panta má borð hjá dineout.is eða sonomatseljur.is


Ljósmyndir birtar með leyfi eigenda Sono

Graskerssúpa með reyktum keim

Graskerssúpa með reyktum keim

Grænkerinn Hanna Hlíf býður hér uppá dásamlega graskerssúpu sem verður ekki amalegt að gæða sér á þegar haustið er að koma og það kólnar í veðri. Þá er dásamlegt að fá ilmandi súpu sem yljar kropp og sál. 1 lítið grasker (butternut), u.þ.b. 300 grömm 1 msk. olía 3...

Fljótlegur baunaréttur

Fljótlegur baunaréttur

Kokkurinn okkar að þessu sinni er grænkerinn Hanna Hlíf Bjarnadóttir myndlistarkona en hún er einn höfundur bókarinnar Eldhús grænkerans sem hún gaf út árið 2016 ásamt Katrínu Rut Bessadóttur og Rut Sigurðardóttur. Á myndinni hér að ofan er Hanna Hlíf í sínu...

Aloo Jeera – Kartöflur með kúmenfræjum frá Punjab

Aloo Jeera – Kartöflur með kúmenfræjum frá Punjab

Sulakshna Kumar, kokkur vikunnar kemur frá suður Indlandi, Kerala fylki en hún hefur þó búið á mörgum svæðum á Indlandi. Ammú eins hún er oft kölluð á sína uppáhalds rétti frá hverjum stað og deilir hér með okkur uppskrift að vinsælum indverskum rétti sem heitir Aloo...

Lágkolvetna eggjakaka með mexíkóosti

Lágkolvetna eggjakaka með mexíkóosti

Uppskrift vikunnar er lágkolvetna eggjakaka sem hentar mjög vel sem léttur kvöld- eða hádegisverður með góðu, fersku salati. Ommelettan er mjög bragðgóð, seðjandi og holl. Verði ykkur að góðu! Uppskrift fyrir fjóra: 10 egg 1 mexíkóostur 1 msk rjómi 1 meðalstór paprika...

Súrsúpa úr rúg eftirlæti Pólverja

Súrsúpa úr rúg eftirlæti Pólverja

Það er okkur mikil ánægja að kynna matreiðslumeistarann hann Sebastian Wojnar sem kemur frá Póllandi en er einnig með ítalskar rætur. Sebastian sem starfar nú tímabundið á Íslandi hefur lengi haft það á dagskránni að ferðast til Íslands en það hefur alltaf verið...

Á slóðum Napolí

Á slóðum Napolí

Við kynnum nú til leiks Antonio Costanzo og uppskriftirnar ekki af verri endanum. Ekta ítalskar pizzur úr súrdeigi frá Napólí. Antonio kemur sjálfur frá þessu svæði á Ítalíu, nánar tiltekið frá Grumo Nevano í úthverfi borgarinnar Napólí. Hann hefur búið á Íslandi í...

Saltfiskstappa sem klikkar aldrei!

Saltfiskstappa sem klikkar aldrei!

Jóhanna Þórhallsdóttir er heiðurskokkur vikunnar en hún lumar á ótalmörgum uppskriftum sem hún hefur sankað að sér í gegnum tíðina. Hún er flestum kunnug sem söngkona og kórstjóri en stýrir í dag Gallerí Göngum í Háteigskirkju, hefur nýlega lokið listnámi hjá...

Súperhollar bananakókoshafra muffins

Súperhollar bananakókoshafra muffins

Ég skelli oft og iðulega í þessar. Gríðarlega auðveldar, bara ein skál sem þarf að vaska upp og svo er hægt að setja eitthvað nýtt í hvert skipti og til að heimilisfólk kvarti ekki undan einhæfni og svo eru þær mjög hollar og gilda sem morgunmatur. Það er hægt að hafa...

Sítrónukjúklingur frá Sikiley í boði Pamelu De Sensi

Sítrónukjúklingur frá Sikiley í boði Pamelu De Sensi

Pamela De Sensi er vel þekktur flautuleikari á Íslandi en hún hefur ekki einungis starfað í tónlistarsenunni á Íslandi heldur hefur hún komið töluvert að útgáfu barnabóka og geisladiska fyrir börn. Árið 2013 gaf hún út barnabókina "Strengir á tímaflakki" sem hún samdi...